Phương pháp giáo dục

Trường mầm non Minh Đức áp dụng chương trình giáo dục mầm non tiên tiến của Bộ GD&ĐT. Chương trình giáo dục mầm non của trường đặt cơ sở ban đầu cho sự phát triển nhân cách của trẻ, tạo một nền tảng vững chắc về mọi khía cạnh phát triển của trẻ trong độ tuổi mầm non: về nhận thức, thể chất, tình cảm xã hội, ngôn ngữ và thẩm mỹ, để trẻ sẵn sàng bước vào tiểu học.

Với phương pháp giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”, mỗi học sinh trường Minh Đức luôn được quan tâm, chăm sóc phù hợp với đặc điểm và tiềm năng của trẻ, trong đó tập trung vào:

  • Nhận thức cá nhân: giúp trẻ hiểu được bản thân mình trong mối quan hệ với gia đình, nhà trường và cộng đồng.
  • Tinh thần cộng đồng: giúp trẻ biết chia sẻ, chủ động, biết hợp tác và học tập lẫn nhau từ bạn bè.
  • Phát triển toàn diện, tự nhiên và hài hòa: từ thể chất, ngôn ngữ đến tình cảm-xã hội và óc thẩm mỹ, giúp trẻ hình thành tâm thế nền tảng để có thể tự tin bước vào các cấp học tiếp theo và cho việc học tập suốt đời. Quan điểm trong chương trình là: Học vui - Vui học, với sự vận dụng nhịp nhàng các phương pháp trực quan, nghe-nhìn, vận động, tương tác và kiến tạo nhằm đem lại một môi trường học tập tự nhiên, phấn khích và tôn trọng sự đa dạng cá nhân. Các bài học được thiết kế thành hoạt động theo các môn học sau:

LÀM QUEN VĂN HỌC

Làm quen văn học giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, xây dựng vốn từ để nói năng lưu loát và sử dụng từ đúng ngữ cảnh. Thông qua các bài thơ, câu chuyện, trẻ được mở rộng sự hiểu biết về thế giới xung quanh, về các mối quan hệ xã hội, từ đó hình thành tốt nhân cách đạo đức và các cảm nhận về vẻ đẹp trong thiên nhiên, trong cuộc sống. 

TẠO HÌNH

Hoạt động tạo hình giúp cho việc phát triển các kỹ năng vận động tinh của trẻ trong độ tuổi mầm non thông qua những hoạt động thú vị như sử dụng bút chì, kéo, đất nặn, màu nước và gắp, xé, xâu hạt… Những hoạt động này giúp phát triển cơ  tay, sự khéo léo của những ngón tay và phát triển óc thẩm mỹ, khả năng sáng tạo của trẻ.

LÀM QUEN TOÁN

Trẻ được làm quen với những biểu tượng ban đầu như con số, hình dạng, kích thước, số lượng, định hướng trong không gian… Thông qua đó, trẻ sớm hình thành những khả năng quan sát, tư duy, so sánh, tìm tòi, đồng thời tăng cường vốn hiểu biết cho trẻ về thế giới xung quanh.

KHÁM PHÁ

Môn học này nhằm khơi gợi ở trẻ sự tò mò, niềm say mê khám phá, hình thành và giúp cho trẻ phát triển nhận thức về các sự vật, hiện tượng xung quanh và thái độ ứng xử đúng đắn với thiên nhiên, với xã hội. Với nhiều hoạt động hấp dẫn, trẻ dần hình thành và phát triển các kỹ năng quan sát, kỹ năng tư duy, phân tích, tổng hợp và tìm hiểu thế giới xung quanh.

THẾ DỤC

Các hoạt động giáo dục thể chất nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các kỹ năng vận động tinh và vận động thô ở trẻ mầm non. Bên cạnh đó trẻ còn được hướng dẫn và tham gia vào những hoạt động lý thú ngoài trời, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, năng động, tham qia vào các hoạt động.

ÂM NHẠC

Giáo dục Âm nhạc không chỉ là hoạt động nghệ thuật có tác dụng giáo dục thẩm mỹ, mà còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, khả năng trải nghiệm những cảm xúc trong quá trình cảm thụ và thể hiện Âm nhạc. Đối với trẻ mầm non thì những nốt nhạc, giai điệu vui tươi như là một dòng sữa ngọt ngào nuôi dưỡng cho tâm hồn trẻ thơ, qua đó giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách của mình

 

chương trình học

Chương trình học cho trẻ được xây dựng chi tiết theo từng tuần với từng chủ đề khác nhau nhằm giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng và kiến thức cần thiết để phát triển toàn diện. Dưới đây là chương trình học tiêu biểu trong tuần của trẻ mầm non ở trường Minh Đức

 

TRƯỜNG MẦM NON MINH ĐỨC
Địa chỉ: K321/19 Phan Châu Trinh - Q.Hải Châu - TP. Đà Nẵng 
Điện thoại: (0236) 3821 901 - 0918 925 214